Tin tức, Sự kiện
 
TRANG LIÊN KẾT
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Ban chỉ đạo Nhà nước về điều tra cơ bản tài nguyên – môi trường biển ( 10/05/2015 )
Ngày 6/05, Ban chỉ đạo Nhà nước về điều tra cơ bản tài nguyên – môi trường biển vừa có Văn bản số 56/ QĐ-BCĐNNTNMTB thông báo về việc ban hành Chương trình công tác năm 2015 và kiện toàn Ban chỉ đạo Nhà nước về điều tra cơ bản tài nguyên – môi trường biển.
 
Hội nghị sơ kết Chương trình khoa học và công nghệ BĐKH/16-20 ( 19/10/2018 )
Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì thực hiện Chương trình Khoa học và công nghệ cấp quốc gia "Khoa học và công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và môi trường giai đoạn 2016 - 2020; mã số BĐKH/16-20. Đến nay Chương trình đã có 38 đề tài được phê duyệt và triển khai thực hiện.
 
Rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện Khung chính sách chương trình SP-RCC ( 19/10/2018 )
ngày 18/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Đối tác phát triển tổ chức Phiên họp toàn thể Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) nhằm tổng kết đợt giám sát thực hiện Khung chính sách SP-RCC các năm 2016, 2017, 2018 cũng như thảo luận về các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chương trình và các nhiệm vụ triển khai tiếp theo trong thời gian tới.
 
 
Đăng ký nhu cầu sử dụng đất mới được chuyển mục đích ( 18/10/2018 )
Đó là chỉ đạo của UBND thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đối với các địa phương trong việc lập kế hoạch sử dụng đất năm 2019.
 
Quản lý tốt việc khai thác nước ngầm trong cả nước ( 10/10/2018 )
Để tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ nguồn nước dưới đất có hiệu quả hơn nữa, hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định việc hạn chế khai thác nước dưới đất, trong đó, đã đề xuất quy định cụ thể, toàn diện về việc khoanh định, phê duyệt, công bố, thực hiện các biện pháp hạn chế khai thác nước dưới đất.
 
Cần cơ chế, chính sách hạn chế sử dụng túi nilon sử dụng trong sinh hoạt ( 16/10/2018 )
Từ năm 2010 đến nay, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành đã xây dựng, ban hành theo thẩm quyền nhiều văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường liên quan đến kiểm soát túi ni lông khó phân hủy, như: Luật Thuế bảo vệ môi trường, Luật bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn Luật.
 
Nghiên cứu, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc ( 19/10/2018 )
Những năm gần đây đã liên tục xảy ra các vụ trượt lở, sụt lún đất, lũ quét, lũ ống, nhất là trong mùa mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc, nhất là các năm 2016, 2017 và 2018 đã gây thiệt hại đáng kể về người, cơ sở vật chất của các địa phương và người dân. Do đó, từ năm 2012, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã trình và được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện Đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá các vùng miền núi Việt Nam”.
 
Quản lý chất thải rắn trên đất liền và trên biển nhằm giảm thiểu ô nhiễm do chất thải trên biển ( 09/10/2018 )
Hiện tượng chất thải trên biển không rõ nguồn gốc ngày càng gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt tập trung tại các đảo, nơi có động lực biển gây tích tụ, tập trung chất thải. Vấn đề này gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống, sinh hoạt của người dân, gây khó khăn cho các chính quyền địa phương trong việc thu gom, xử lý. Chất thải trên biển có nguồn gốc từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu là do các nguồn thải từ đất liền và các hoạt động hàng hải, du lịch và nuôi trồng thuỷ sản trên biển;… Theo thống kê, có từ 70% đến 80% lượng chất thải trên biển bắt nguồn từ đất liền.
 
Việt Nam tham dự Diễn đàn Các-bon 2018 tại Hàn Quốc ( 20/10/2018 )
Trong các ngày 11-12/10/2018 tại Pyeongchang đã tổ chức Diễn đàn Các-bon Hàn Quốc 2018 (Korea Carbon Forum 2018) với sự tham dự của trên 1000 đại biểu, gồm các nhà quản lý, các nhà khoa học, đặc biệt là thế hệ trẻ đến từ các Trường Đại học, Viện nghiên cứu thuộc các quốc gia: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Uganda, Ethiopia, Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, Malaysia và Việt Nam.
 
Phát triển khoa học và công nghệ trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ phục vụ phát triển kinh tế xã hội ( 04/10/2018 )
Phát triển khoa học và công nghệ là yêu cầu quan trọng để đảm bảo sự phát triển của lĩnh vực đo đạc và bản đồ. Đồng thời, khoa học và công nghệ cũng đã được xác định là then chốt trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong điều kiện thế giới đang áp dụng những thành tựu to lớn của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Sự thay đổi công nghệ trong đo đạc và bản đồ như công nghệ định vị vệ tinh, công nghệ số, công nghệ mạng… đã và đang làm thay đổi phương pháp thu nhận, xử lý thông tin và sử dụng sản phẩm đo đạc và bản đồ ngày càng chính xác, nhanh chóng và có hiệu quả, góp phần thúc đẩy việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, kết nối vạn vật dựa trên cơ sở dữ liệu không gian địa lý.
 
Đề xuất xây dựng Nghị định của Chính phủ về hoạt động viễn thám ( 16/07/2018 )
Viễn thám được ứng dụng hết sức rộng rãi trong hầu hết các ngành và lĩnh vực như an ninh - quốc phòng, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, năng lượng, cơ sở hạ tầng, dịch vụ vị trí, biển hải đảo, quản lý thiên tai, nghiên cứu biến đổi khí hậu. Trước sự phát triển mạnh mẽ của viễn thám, việc quản lý nhà nước về hoạt động viễn thám ngày càng được các nước trên thế giới quan tâm. Hầu hết các nước lớn đều có cơ quan quản lý nhà nước chuyên biệt về viễn thám. Ở Việt Nam việc cần thiết xây dựng hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực này, trong đó việc xây dựng Nghị định của Chính phủ về hoạt động viễn thám là rất cần thiết và quan trọng.
 
Phê duyệt Nhiệm vụ đánh giá khí hậu tỉnh Sơn La ( 18/10/2018 )
UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định 2485/QĐ-UBND ngày 11/10/2018, phê duyệt Đề cương – Dự toán nhiệm vụ đánh giá khí hậu tỉnh Sơn La.
 
Các địa phương quan tâm đầu tư công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường ( 18/10/2018 )
Tại tỉnh Bạc Liêu, Nhà máy xử lý nước công nghệ cao ngành tôm vừa chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng tại Khu sản xuất giống chất lượng cao phường Nhà Mát, Thành phố Bạc Liêu.
 
 
Sơn La: Thanh tra tại 3 huyện về lĩnh vực TN&MT ( 14/11/2017 )
Sở TN&MT tỉnh Sơn La vừa thành lập đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, đất đai, tài nguyên nước với 4 đơn vị trên địa bàn 3 huyện: Mường La, Mai Sơn, Phù Yên.
 
Nuôi trồng thủy sản vùng đồng bằng sông Cửu Long gắn với phát triển bền vững ( 06/11/2014 )
Theo tin từ GIZ, ngày 4/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam và Giám đốc GIZ/Chương trình Quản lý Tổng hợp vùng Ven biển (ICMP) - Tiến sỹ Christian Henckes đồng chủ trì “Đối thoại bàn tròn về phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”. Mục tiêu của sự kiện nhằm thúc đẩy cơ chế đối thoại giữa các bên liên quan về phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
 
 
Việt Nam cam kết thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của LHQ ( 26/09/2015 )
Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh LHQ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam cam kết tập trung mọi nguồn lực để thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững.
8 luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011 ( 28/06/2011 )
Từ ngày 1/7/2011, 8 luật sẽ có hiệu lực thi hành. Đó là các Luật: Luật Thanh tra; Luật Tố tụng hành chính; Luật Khoáng sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán; Luật sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Luật An toàn thực phẩm và Luật Thi hành án hình sự.