22/04/2019 Từ viết tắt Đọc bài viết

Bên cạnh hiệu quả kinh tế, thì cần phải bảo đảm các tiêu chí môi trường

Chiều ngày 22/4, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã có buổi làm việc với Công ty TNHH VSIP Nghệ An tại Dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân rất ấn tượng với Khu liên hợp Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ mang tầm quốc tế này và mong muốn nước ta sẽ có các Khu công nghiệp (KCN) trên cơ sở các bộ tiêu chí mà VSIP đã và đang triển khai.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tại buổi làm việc với Công ty TNHH VSIP Nghệ An

Cùng tham gia buổi làm việc có ông Nguyễn Kim Tuyển - Cục trưởng Cục Bảo vệ Môi trường miền Bắc; ông Võ Duy Việt – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường Nghệ An và lãnh đạo Công ty TNHH VSIP Nghệ An.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty TNHH VSIP Nghệ An cho biết, Dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An (Dự án VSIP Nghệ An) là dự án VSIP thứ 7 tại Việt Nam. Dự án được khởi công vào tháng 9/2015.

Đến nay, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, với sự hỗ trợ tối đa của tỉnh Nghệ An và nỗ lực của nhà đầu tư, khối lượng công việc rất lớn đã được hoàn thành, tạo nên hình ảnh một Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ với cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, sẵn sàng phục vụ các nhà đầu tư.

Với mục tiêu mang đến cho khách hàng các dịch vụ hạ tầng Khu Công nghiệp chuyên nghiệp nhất, đến nay, VSIP Nghệ An đã hoàn thành việc san lấp hơn 190 ha diện tích đất Khu Công nghiệp giai đoạn 1; hoàn thành xây dựng trục đường chính và các tuyến đường nội bộ, đồng bộ với các hệ thống cung cấp điện, nước, hệ thống thoát nước mưa tách riêng với hệ thống thoát nước thải và hệ thống cây xanh trong khu Công nghiệp thuộc giai đoạn phát triển đầu tiên của dự án. VSIP Nghệ An cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng Văn phòng chính, Nhà máy xử lý nước thải tập trung giai đoạn 1 và Trạm Phòng cháy chữa cháy.

Hiện tại, đã có 20 công ty đã ký cam kết đầu tư tại Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An (trong đó có 8 nhà đầu tư FDI) với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 264 triệu đô la Mỹ trên tổng diện tích đất hơn 80 ha. Có 14 công ty đã nhận giấy đăng ký đầu tư, 6 công ty đã đi vào hoạt động.

Trong quá trình phát triển, VSIP đã chuyển mình từ một KCN truyền thống trở thành Khu liên hợp Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ có quy hoạch tổng thể đồng bộ theo hướng phát triển sạch và xanh theo tiêu chuẩn Singapore tại Việt Nam.

Đoàn công tác đang kiểm tra hệ thống xử lý nước thải Dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An

Nhà máy xử lý nước thải tập trung tại VSIP Nghệ An giai đoạn 1 với công suất xử lý 6.000m3/ngày đêm đã hoàn thành (tổng công suất thiết kế là 28.000 m3/ngày đêm). Nhà máy ứng dụng công nghệ tiên tiến và được trang bị máy móc, thiết bị xử lý hiện đại với mức độ tự động hóa cao nhằm mang lại hiệu quả tối ưu. Nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp trong KCN vào Nhà máy xử lý nước thải sẽ được xử lý theo công nghệ hóa lý kết hợp sinh học với hệ thống xáo trộn bề mặt hiện đại đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn.

Thông qua giới thiệu cũng như tham quan thực tế tại VSIP Nghệ An, Thứ trưởng cho rằng các dự án của VSIP nói chung và VSIP Nghệ An nói riêng cơ bản được đầu tư bài bản, khoa học. Thứ trưởng cho rằng, bên cạnh hiệu quả kinh tế, thì các tiêu chí môi trường đã được VSIP quan tâm thực hiện, bước đầu phát huy kết quả tốt.

"Cần xây dựng một bộ tiêu chí về KCN đầu tư ở nước ta trên cơ sở áp dụng và phát huy các bộ tiêu chí mà VSIP đang áp dụng. Chí ít là các KCN trong tương lai của nước ta nói chung và Nghệ An nói riêng phải ngang bằng hoặc hơn so với những gì mà VSIP đã và đang triển khai từ trước đến nay” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, nhấn mạnh.

CTTĐT

 MonrePortal.CMS - Block_TinTucLienQuan

 Content Editor ‭[7]‬