16/12/2022 Từ viết tắt Đọc bài viết

Tập huấn kiểm kê khí nhà kính trong lĩnh vực xi măng

Trong hai ngày 14 - 15/12, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo Tập huấn Kiểm kê và giảm phát thải khí nhà kính cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực Xi măng. Đây là lĩnh vực đầu tiên được tổ chức đào tạo tập huấn công tác này.

Tham dự có đại diện các cơ quan liên quan thuộc các Bộ, các chuyên gia về giảm phát thải khí nhà kính, cùng đại diện 50 công ty xi măng có tên trong Quyết định 01/QĐ-TTg về Danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính. Các cơ sở này có trách nhiệm phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại Nghị định 06/2022/NĐ-CP về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và Bảo vệ tầng ô-dôn.

Tại Việt Nam, theo ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, việc giảm phát thải khí nhà kính là xu thế không thể đảo ngược, đặc biệt nếu các doanh nghiệp của Việt Nam muốn tham gia cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Dự kiến từ tháng 10/2023, tất cả hàng hóa của Việt Nam nhập khẩu vào châu Âu sẽ chịu cơ chế điều chỉnh các-bon mới, và xi măng là một trong những lĩnh vực chịu tác động đầu tiên.

Ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại hội thảo

Thông qua hội thảo tập huấn, các doanh nghiệp được cập nhật các quy định và yêu cầu mới đối với doanh nghiệp về giảm phát thải, cách thức kiểm kê khí nhà kính. Ông Tấn cho biết thêm, trước đây, việc kiểm kê thường được thực hiện từ trên xuống, từ nay quy trình kiểm kê sẽ bắt đầu từ doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tham gia khóa tập huấn sẽ tiếp cận với những công cụ kiểm kê cụ thể, giúp đồng bộ quá trình thực hiện, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật của Việt Nam.

Hiện nay, phát thải CO2 của lĩnh vực xi măng chủ yếu đến từ quá trình sản xuất và đốt nhiên liệu. Mức tiêu hao năng lượng, nhiên liệu bình quân còn cao. Theo các chuyên gia, phạm vi kiểm kê bao gồm phát thải trực tiếp từ các nguồn mà doanh nghiệp sở hữu và kiểm soát được (như phát thải do đốt nhiên liệu ở lò nung, sử dụng nhiên liệu bổ sung để phát điện tại chỗ…) và phát thải gián tiếp từ việc tiêu thụ điện của doanh nghiệp.

Ông Koji Fukuda, Cố vấn trưởng, Dự án JICA SPI-NDC

Nhìn chung, tiềm năng giảm phát thải của lĩnh vực xi măng tương đối cao so với các ngành khác. Một số giải pháp ứng dụng kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải phổ biến hiện nay như: Phối trộn các nguyên liệu với clinke trong sản xuất xi măng (như: xỉ lò cao, tro bay, tro đáy, bùn thải, dầu thả rác công nghiệp…); sử dụng nhiên liệu thay thế từ nguồn thải các ngành khác (dầu thải, Biomass, rác công nghiệp); sử dụng năng lượng tái tạo; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; áp dụng công nghệ thu hồi nguyên, nhiên liệu… Kết quả thực hiện tại nhiều nhà máy ở Nhật Bản và một số doanh nghiệp xi măng tại Việt Nam là rất khả quan.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia đến từ Nhật Bản và Việt Nam đã chia sẻ thông tin về các xu hướng toàn cầu và yêu cầu pháp lý liên quan đến BĐKH và kinh tế tuần hoàn; thị trường các bon và kinh nghiệm mua bán các-bon; giới thiệu về hệ thống báo cáo kiểm kê khí nhà kính trực tuyến; phát triển các kỹ năng thực hành khi báo cáo phát thải khí nhà kính và nâng cao hiểu biết kỹ thuật và phát triển kỹ năng về kinh tế tuần hoàn. Một số công ty xi măng tiên phong cũng chia sẻ các thực hành tốt, kinh nghiệm kiểm kê, báo cáo phát thải.

Các nhóm thảo luận và thực hành tính toán kiểm kê khí nhà kính

Thông qua các bài giảng và bài tập thực hành, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa kinh tế tuần hoàn gắn với hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp, xác định các phương án giảm nhẹ và sản phẩm cụ thể có thể góp phần giảm nhẹ khí nhà kính và kinh tế tuần hoàn.

Theo ông Koji Fukuda, Cố vấn trưởng, Dự án JICA SPI-NDC, việc nắm vững những thông tin này sẽ giúp tăng cường sự tham gia của khối tư nhân tham gia thực hiện NDC, cũng như triển khai hiệu quả các quy định pháp luật về biến đổi khí hậu, đặc biệt trong vấn đề liên kết với thị trường các-bon của Việt Nam trong tương lai.

Hội nghị tập huấn nằm trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam (SPI-NDC), do Cục Biến đổi khí hậu chủ trì, phối hợp cùng một số đơn vị thực hiện. Mục tiêu nhằm tăng cường năng lực thực hiện các chính sách về giảm phát thải khí nhà kính và đạt được các mục tiêu trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC). Thông qua nhiều hoạt động tập huấn, đào tạo, dự án cũng sẽ tăng cường năng lực cho khối doanh nghiệp tư nhân trong giảm phát thải khí nhà kính.

Khánh Ly

 MonrePortal.CMS - Block_TinTucLienQuan

 Content Editor ‭[7]‬