24/07/2019 Từ viết tắt Đọc bài viết

Thủ tướng nhấn mạnh việc phát triển toàn diện và bền vững

Tại buổi làm việc của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội với 9 tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và TP. Hà Nội ngày 24/7, nêu quan điểm phát triển đối với vùng, Thủ tướng nhấn mạnh việc phát triển toàn diện và bền vững cùng với phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng. Phát triển kinh tế-xã hội là nhiệm vụ quan trọng, nhưng trước hết cần phải tập trung nâng cao đời sống nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận tại buổi làm việc

Sau những ý kiến phát biểu khai mạc và gợi ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho các địa phương đề xuất, góp ý phương hướng, nhiệm vụ, cách làm mới nhằm đưa ra phương hướng phát triển đất nước 5 năm, 10 năm tới, tầm nhìn đến 2045, đại diện các địa phương đã nêu ra các hạn chế, khó khăn, vướng mắc của địa phương, đề nghị Chính phủ quan tâm giải quyết như: vấn đề về phát triển nguồn nhân lực; công tác giảm nghèo nhanh và bền vững, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng trong cả nước; quan tâm việc sắp xếp, bố trí dân cư một cách hợp lý để thuận lợi hơn trong việc đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng; công tác phòng chống, giảm nhẹ rủi ro do thiên tai gây ra; hệ thống hạ tầng còn yếu kém, thiếu đồng bộ, tính kết nối chưa cao; việc phân cấp, phân quyền cho địa phương; …

Bà Phạm Thị Thanh Trà – Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc 

Chia sẻ với khó khăn của các tỉnh Tây Bắc, lãnh đạo các Bộ, ngành cho rằng, thách thức lớn với vùng là địa hình núi cao, chia cắt nên suất đầu tư hạ tầng lớn. Kết nối giao thông các tỉnh thực sự khó khăn, kém hơn các vùng khác. Giao thông cần đi trước một bước, giao thông phát triển tạo tiền đề phát triển kinh tế-xã hội. Bên cạnh đó, với điều kiện tự nhiên trong vùng dễ bị ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu như bão, lũ, trượt lở… việc dân cư sống phân tán như hiện lại thì không có nguồn lực nào đủ để đầu tư cho hạ tầng điện, đường, vừa vừa không đảm bảo công tác an toàn nên sắp xếp lại dân cư là rất cần thiết. Ngoài ra, cũng cần quan tâm phát triển giáo dục, đào tạo; phân bổ nguồn lực đất đai để tập trung phát triển kinh tế - xã hội…

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà các tỉnh trong vùng trung du, miền núi phía Bắc đạt được trong thời gian qua, nhất là việc thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông; môi trường kinh doanh cải thiện hơn trước, thu hút được nhiều doanh nghiệp; kinh tế - xã hội phát triển ổn định, nhiều địa phương chuyển dịch cơ cấu rất mạnh mẽ, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Thủ tướng đánh giá cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, quyết tâm cao của các tỉnh trong vùng. Khẳng định vai trò quan trọng của vùng trung du, miền núi phía Bắc và hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ an ninh biên giới, là lá phổi xanh của cả nước, bảo vệ môi trường sinh thái, thúc đẩy phát triển bền vững. Vùng trung du, miền núi phía Bắc còn thúc đẩy xuất nhập khẩu, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất và là thị trường lớn tiêu thụ hàng hóa cho thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận.

Về phương hướng phát triển, Thủ tướng gợi ý, phát triển bền vững, phát triển xanh, một phương hướng rất quan trọng là khắc phục tồn tại trong chỉ đạo điều hành từ Trung ương đến địa phương, nhất là chính sách, phát triển để ổn định, phát triển với không gian rộng lớn hơn, không chỉ Hà Nội, mà còn giao thương quốc tế quốc tế.

“Tiểu ban lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các đồng chí, nghiên cứu các mô hình phát triển của các địa phương để hình thành thể chế, định hướng phát triển”, Thủ tướng nói: “Ở đâu cũng có lợi thế, cần nghiên cứu, khai thác, phát huy. Vừa rồi có tỉnh rất khó khăn nhưng đã biết phát huy lợi thế”. Thời gian qua, các tỉnh đều tăng trưởng cao hơn mục tiêu đề ra, ổn định chính trị-xã hội và “không có vùng nào giữ gìn văn hóa tốt như vùng chúng ta”. Tìm cách khai thác tối đa các lợi thế so sánh của mỗi địa phương một cách năng động, sáng tạo, biến khó khăn thách thức thành cơ hội, biến những điểm yếu thành lợi thế phát triển.

Quang cảnh buổi làm việc ngày 24/7

Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo vùng cần tập trung phát triển rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, điều tiết nước và sinh hoạt cho vùng đồng bằng sông Hồng… là những phương hướng cần tiếp tục, chú trọng phát huy lợi thế phát triển kinh tế cửa khẩu. Tập trung bố trí nguồn lực cho đầu tư các kè sông, kè suối biên giới. Khuyến khích, kêu gọi một số dự án đầu tư trong và ngoài nước có quy mô lớn, tạo những cú huých, tác động lan tỏa. Áp dụng nhanh những tiến bộ khoa học-công nghệ...

 

 

CTTĐT

 MonrePortal.CMS - Block_TinTucLienQuan

 Content Editor ‭[7]‬