28/02/2020 Từ viết tắt Đọc bài viết

Tiềm năng tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Nam

Toàn diện tích của tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập bản đồ địa chất, khoáng sản tỷ lệ 1:50.000. Các diện tích quy hoạch làm nguyên liệu xi măng (đá vôi, sét ximang) đã được điều tra, thăm dò xác định trữ lượng, tài nguyên.

Tài nguyên khoáng sản chủ yếu ở Hà Nam là đá vôi, làm nguyên liệu cho sản xuất xi măng, vôi, sản xuất bột nhẹ, làm vật liệu xây dựng, các loại đá quý có vân màu phục vụ xây dựng, trang trí nội thất và làm đồ mỹ nghệ, các mỏ sét làm gạch ngói, gốm sứ, xi măng và một số mỏ than bùn, mỏ đôlômit. Phần lớn các tài nguyên khoáng sản này phân bố ở các huyện phía tây của tỉnh, gần đường giao thông, thuận lợi cho việc khai thác, chế biến và vận chuyển.

Đá vôi phân bố tập trung chủ yếu ở các huyện Thanh Liêm, Kim Bảng với trữ lượng của 8 khu mỏ chính lên tới 537,044 triệu tấn, nếu tính cả tiềm năng dự báo thì tổng trữ lượng là 52.044,629 triệu tấn. Trong đó: Đá vôi có thể sử dụng cho công nghiệp sản xuất xi măng là 685,432 triệu tấn; Đá vôi cho công nghiệp hóa chất là 320,636 triệu tấn; Đá vôi và đôlômit có thể sử dụng làm vật liệu xây dựng là 1.074,703 triệu tấn.

Ngoài ra còn có sét gạch ngói, than bùn, dolomit, cát xây dựng. Trong đó, than bùn, dolomit có quy mô nhỏ và đã được điều tra, đánh giá. Cát xây dựng phân bố dọc sông Đáy, Châu Giang và Sông Hồng, chất lượng không cao, chủ yếu dùng để san lấp và xây dựng nhỏ và hiện chưa được nghiên cứu đầy đủ.

CTTĐT

 MonrePortal.CMS - Block_TinTucLienQuan

 Content Editor ‭[7]‬