MonrePortal.CMS - View_ChiTietThongBao

Tham vấn đánh giá tác động môi trường Dự án Khu công nghiệp Đồng Vàng tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Thông tin chung về Dự án đầu tư

1. Tên dự án

Dự án Khu công nghiệp Đồng Vàng tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

2. Chủ đầu tư  : Tổng Công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Anh Phát – CTCP

Địa chỉ        : Số 306 đường Bà Triệu, Phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Đại diện      : Ông Trịnh Văn Hiệu               Chức vụ: Tổng Giám đốc

Điện thoại   : 0373.718.855                          Email:co.anhphat86@gmail.com

3. Địa điểm thực hiện dự án

Khu vực Dự án thuộc một phần khu công nghiệp CN 15 theo đồ án Điều chỉnh, mở rộng Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1699/QĐ-TTg ngày 07/12/2018.

Vị trí cụ thể: Dự án thuộc địa giới hành chính các xã: Tân Trường, Phú Lâm và Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Tổng diện tích của dự án là: 491,9 ha.

4.Phạm vi, quy mô, công suất dự án

a. Quy mô đầu tư của dự án

Quy mô đầu tư của dự án là xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Khu công nghiệp trên diện tích 491,9 ha. Cơ cấu sử dụng đất của dự án như sau:

* Đất công nghiệp (CN): có diện tích khoảng 308,97ha chiếm phần lớn quỹ đất toàn khu vực 62,8% tổng diện tích toàn dự án, dành để xây dựng các nhà máy, công trình công nghiệp tập trung được xây dựng các công trình từ 1-5 tầng, mật độ xây dựng 60%, hệ số sử dụng đất tối đa 3.0 lần, được chia thành 02 khu chính:

- Khu A: Bố trí trong khu A 01 lô đất diện tích lớn khoảng 70-80ha để xây dựng nhà máy có quy mô lớn. Đối với quỹ đất dọc đường 513, bố trí thành các lô đất với diện tích vừa (từ 5-10ha/lô), để xây dựng các nhà máy, xí nghiệp thuộc các ngành công nghiệp phụ trợ, dịch vụ công nghiệp, sản xuất các máy móc thiết bị nông, lâm nghiệp (phục vụ canh tác, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, chế biến các sản phẩm nông lâm nghiệp); dịch vụ cơ khí sửa chữa…

- Khu B: Do đặc điểm địa hình, Chia thành các lô cỡ vừa khoảng 20ha, 30ha đến 60ha theo địa hình tự nhiên, bố trí các nhà máy phù hợp. Các lô đất này có thể linh động tách, hợp để phù hợp với công năng và dây chuyền công nghệ của từng loại hình nhà máy công nghiệp.

- Đất công nghiệp hiện trạng: Trong khu vực lập quy hoạch, đã có nhà máy đang hoạt động, phù hợp với định hướng quy hoạch, do đó cơ bản giữ lại chức năng của lô đất để nhà máy ổn định hoạt động lâu dài.

- Yêu cầu về quản lý kiến trúc, hạ tầng: Hạ tầng trong hàng rào nhà máy đảm bảo phù hợp với yêu cầu công nghệ và đảm bảo chất lượng môi trường cảnh quan cho khu vực. Hạ tầng ngoài hàng rào kết nối đồng bộ, hiện đại, toàn bộ chất thải của nhà máy phải được xử lý trước đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

* Đất khối quản lý, điều hành dịch vụ thương mại (QLDH):

Để thuận lợi cho hoạt động, phù hợp với tính chất, chức năng. Đất quản lý điều hành và dịch vụ thương mại được bố trí tại các điểm đầu giao thông vào khu công nghiệp, tổng diện tích khoảng 1.0ha, chiếm 0,2% tổng quỹ đất toàn khu vực lập quy hoạch. Xây dựng ban quản lý khu công nghiệp và các cơ sở dịch vụ, thương mại phục vụ khu công nghiệp bao gồm cả trưng bày và giới thiệu sản phẩm các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp.

Diện tích đất Dịch vụ - thương mại khoảng 7,16ha chiếm khoảng 1,5% diện tích toàn khu. Các công trình xây dựng với mật độ tối đa 40%, tầng cao từ 1-5 tầng, hệ số sử dụng đất 2 lần.

* Đất cây xanh (CX): Tổng diện tích đất cây xanh là: 77,7ha chiếm 15,8% diện tích khu vực lập quy hoạch công nghiệp

Giải pháp phân bố:

+ Khu vực trung tâm bố trí khuôn viên cây xanh, mặt nước với diện tích lớn, tập trung, có tác dụng điều tiết vi khí hậu cho toàn bộ khu vực. Hồ nước ngoài tác dụng cảnh quan, còn là hồ điều hòa cho thoát nước mặt khi có mưa lớn;

+ Khu vực phía Tây, phía Bắc giáp các sườn núi, bố trí dải cây xanh – hành lang kỹ thuật để xây dựng các taluy kỹ thuật cũng như tránh đất đá, có thể sạt lở xuống các nhà   máy lân cận.

Ngoài ra trong triển khai chi tiết các nhà máy công nghiệp sẽ bố trí mật độ cây xanh hợp lý, tối thiểu 20% diện tích khu đất trong khu vực nhà máy góp phần cải thiện môi trường sản xuất, tạo tiện nghi lao động cho người công nhân.

Trong khu vực đất cây xanh được phép xây dựng các công trình với mật độ tối đa 5%, tầng cao từ 1-2 tầng, hệ số sử dụng đất 0,15 lần.

* Đất hạ tầng kỹ thuật và các công trình đầu mối:

Đất công trình đầu mối: tổng diện tích: 4,92ha gồm: Khu xử lý nước thải, cấp điện, điểm trung chuyển rác thải. Toàn bộ được bố trí về phía Đông Nam khu đất quy hoạch.  Đây là vị trí thuận lợi, giáp với đường giao thông nội bộ, có cos nền thấp, thuận tiện cho việc thu gom và xử lý nước thải của khu công nghiệp.

Đất giao thông được bố trí 49,4ha, với tỷ lệ 10,1%, diện tích khu vực lập quy hoạch công nghiệp, phù hợp với chỉ tiêu cho khu công nghiệp, các tuyến giao thông đều có dải cây xanh cảnh quan, cách ly 2 bên, vừa tạo cảnh quan cho khu công nghiệp, vừa dự trữ dất khi có nhu cầu mở rộng và bố trí các tuyến hạ tầng kỹ thuật nội khu.

Các khu vực chênh cos cao bố trí đất để mái Taluy và rãnh thoát nước phù hợp. Diện tích đất là 3,19ha

* Đất giao thông: Đất giao thông cũng bố trí các khu vực đỗ xe tạm: Là khu vực các xe đỗ, trong khi chờ vào xuất, nhập hàng trong các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp (thay vì đỗ ở lề đường, gây cản trở giao thông)

Khu vực đỗ xe 1: Diện tích 42.424,35m2; Khu vực đỗ xe 2: Diện tích 15.985,90m2; Khu vực đỗ xe: Diện tích 26.619,67m2; Diện tích khu vực đỗ xe: 85.029,92 m2

Như vậy tổng diện tích giao thông trong khu công nghiệp là: 494.534,24m2. Đạt 10,1% tổng diện tích quy hoạch khu CN

*Đất rừng tự nhiên: trong khu vực có 274.064,36m2 rừng tự nhiên, yêu cầu cấm mọi hình thức xây dựng, khai thác khu vực này

b. Các ngành nghề thu hút đầu tư vào KCN

Các ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư vào KCN Đồng Vàng tại KKT Nghi Sơn cụ thể gồm các nhóm ngành sau:

* Nhóm 1: Chế biến nông, Lâm sản.

- Chế biến sản phẩm nông lâm nghiệp; bột giấy; Sản xuất ván công nghiệp (MDR; ván ép OSB phủ mặt chất lượng cao như nhôm, nhựa, …).

* Nhóm 2: Công nghiệp nhựa – hóa chất: Sản xuất sản phẩm từ plastic; Sản xuất nhựa dạng nguyên sinh; Chế biến chất dẻo mới hoặc nhựa đã dùng thành các sản phẩm trung gian hoặc sản phẩm cuối cùng; Sản xuất các sản phẩm plastic bán chế biến; Sản xuất sản phẩm nhựa chuyển hoá; sản xuất hóa chất dùng cho công nghiệp…

* Nhóm 3: Công nghiệp phụ trợ, dịch vụ công nghiệp, sản xuất các máy móc thiết bị nông, lâm nghiệp (phục vụ canh tác, thu hoạch, bảo quản, chế biến các sản phẩm nông lâm nghiệp); dịch vụ cơ khí sửa chữa…

5. Công nghệ sản xuất của Dự án

Dự án “Khu công nghiệp Đồng Vàng tại KKT Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa” là dự án thuộc nhóm các dự án về xây dựng theo Quy định tại Nghị định số 18/2015/NĐ-CP, không phải thuộc nhóm dự án sản xuất do đó không có công nghệ sản xuất. Công nghệ vận hành của Dự án chủ yếu là vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xử lý môi trường của Dự án. Cụ thể các công nghệ vận hành của dự án bao gồm:

+ Vận hành hệ thống thu gom nước mưa

+ Vận hành hệ thống thu gom nước thải

+ Vận hành hệ thống xử lý nước thải

+ Vận hành hệ thống thu gom chất thải rắn thông thường và chất thải rắn nguy hại

6. Các hạng mục công trình và hoạt động của dự án

Các hạng mục công trình và hoạt động của dự án bao gồm:

+ Giải phóng mặt bằng, san nền trên tổng diện tích 491,9 ha; trừ diện tích rừng tự nhiên nằm trong phạm vi dự án có diện tích 27,4 ha (Dự án sẽ khoanh vùng bảo vệ và cấm mọi hình thức xây dựng, khai thác khu vực này)

+ Xây dựng các tuyến đường giao thông trong khu công nghiệp

+ Xây dựng hệ thống cấp nước;

+ Xây dựng hệ thống thoát nước mưa, nước thải, trạm xử lý nước thải;

+ Xây dựng hệ thống cấp điện động lực; hệ thống cấp điện chiếu sáng;

+ Xây dựng hệ thống thông tin liên lạc;

+ Hình thành khu cây xanh cách ly, cây xanh trồng trên vỉa hè, dải phân cách, mặt nước cảnh quan;

+ Hoạt động quản lý hạ tầng khu công nghiệp

Chi tiết nội dung tham vấn dự án tại đây.

Mời các quý độc giả quan tâm tham gia góp ý kiến đối với dự án tại đây.

Trân trọng cảm ơn.

 Content Editor ‭[5]‬